• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Liệt dương là một hiện tượng rất phổ biến ở nam giới dùng để chỉ tình trạng nam giới không có khả năng cương cứng dương vật hoặc chỉ cương cứng trong một thời gian ngắn và không duy trì được cho đến khi xuất tinh để đạt khoái cảm.

Bệnh liệt dương là gì?

Trong dân gian, liệt dương chính là tình trạng “trên bảo dưới không nghe” hoặc “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”. Nói như vậy là vẫn còn chưa đầy đủ khái niệm về liệt dương, bởi vì liệt dương còn bao hàm cả hiện tượng dương vật hoàn toàn không lên được - là tình trạng nặng nhất của bệnh liệt dương.

Như vậy, không phải người nào bị liệt dương cũng giống nhau. Ở mỗi nam giới khác nhau, mức độ bệnh liệt dương lại khác nhau, được phân thành 3 loại chính:

- Mức độ nhẹ: Dương vật vẫn có thể cương cứng, nhưng chỉ duy trì được một thời gian, chưa xuất tinh đã nhanh chóng “ỉu xìu”. Tần suất quan hệ giảm thiểu và cả hai người đều không hài lòng trong quan hệ.

- Mức độ trung bình: Phản ứng dương vật chậm, mất rất nhiều thời gian mới có thể cương cứng và rất khó cương cứng. Mức độ cương cứng kém, không thể xâm nhập vào âm đạo và phải dùng tay để trợ giúp.

- Mức độ nặng: Dương vật không thể cương cứng.

Theo nghiên cứu, hầu hết nam giới đều mắc phải một vài triệu chứng của liệt dương từ nhẹ đến nặng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Cụ thể là khoảng 5% số người nam có độ tuổi trên 40 và 15-25% những người trên 65 đều có triệu chứng của liệt dương. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối và còn kém xa so với thực tế vì chưa thể ước lượng chính xác được số lượng nam giới đã mắc bệnh nhưng không đi thăm khám do mặc cảm và xấu hổ.

 

Tác nhân trực tiếp gây bệnh liệt dương bao gồm:

- Sự rối loạn hoặc suy giảm hormone testosterone của nam giới.

- Các dây thần kinh điều khiển sự cương cứng của dương vật bị tổn thương.

- Lượng máu lưu thông đến dương vật giảm.

Theo đó, bất kì các yếu tố bên trong hoặc bên ngoài nào tác động đến 3 tác nhân chính trên sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh liệt dương cho nam giới. Như vậy, nguyên nhân của liệt dương có thể bao gồm:

1. Tâm lý có thể là nguyên nhân của liệt dương.

Theo nghiên cứu, có khoảng 10 – 20 % tỉ lệ nam giới mắc phải chứng liệt dương là kết quả trực tiếp của các vấn đề tâm lí khác nhau. Con số không nhỏ này chứng tỏ yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân chính của bệnh liệt dương.

Nguyên nhân gây bệnh liệt dương

Theo đó, nam giới có nguy cơ bị liệt dương khi:

- Luôn sống trong tình trạng căng thẳng, áp lực kéo dài …

- Cảm giác sợ hãi, lo lắng hoặc tâm lý tội lỗi, …

2. Chấn thương hoặc phẫu thuật.

Chấn thương và phẫu thuật là hai sự việc hoàn toàn khác nhau về bản chất. Nhưng xét về một khía cạnh nào đó, chúng đều có thể làm tổn thương vùng bộ phận sinh dục của phái nam là: Tủy sống, tuyến tiền liệt, bàng quang, khung xương chậu… Từ đó, tác động trực tiếp vào các dây thần kinh và mạch máu có liên quan đến khả năng cương cứng của dương vật, là nguyên nhân gây ra tình trạng liệt dương ở nam giới.

Các chấn thương có thể xuất phát trong quá trình chơi thể thao hoặc phát sinh do va chạm, ngã, ... Trong khi phẫu thuật các vùng nhạy cảm có bao gồm: Phẫu thuật vùng bụng, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bàng quang hay phẫu thuật vùng xương chậu …

3. Bệnh tật và thuốc là nguyên nhân thường gặp của liệt dương.

Các quý ông mắc phải một số bệnh tật sau có nguy cơ mắc bệnh liệt dương rất lớn, bao gồm: Bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh thận và xơ gan. Bên cạnh đó, các bệnh về đường hô hấp như tắc nghẽn phổi mãn tính cũng có thể là nguyên nhân của liệt dương.

Do đó, việc sử dụng một số loại thuốc điều trị những bệnh lý trên có thể là nguyên nhân của liệt dương. Các loại thuốc này chính là: Thuốc trị huyết áp, thuốc chữa bệnh tim, thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, thuốc ngủ, thuốc chống lở loét và thuốc trị suy nhược thần kinh.

4. Các yếu tố khác gây ra liệt dương.

* Tuổi tác:

Thực tế cho thấy, liệt dương là một vấn đề có liên quan đến tuổi tác khi có khoảng 5% người nam trên 40 và 15-25% nam giới trên 65 bị liệt dương ở các mức độ khác nhau. Như vậy, nguy cơ mắc bệnh liệt dương gia tăng theo độ tuổi. Tuổi càng cao thì khả năng bị bệnh liệt dương càng lớn.

Lí giải tuổi tác là một trong những nguyên nhân của liệt dương, bác sĩ chuyên khoa cho biết:

- Tuổi càng cao, lượng hormone testosterone sản xuất ra càng suy giảm.

- Người cao tuổi cũng dễ mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, …

* Lạm dụng các chất kích thích:

Các chất kích thích bao gồm: Bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có gas, đồ uống có cồn, và thậm chí là ma túy… Các chất kích thích khác nhau có tác hại và mức độ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của nam giới khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều ít nhiều ảnh hưởng đến “bản lĩnh đàn ông” của phái mạnh.

Theo đó, hút thuốc có thể coi là nguyên nhân của liệt dương vì nó làm giảm độ lưu thông máu đến dương vật, còn uống nhiều rượu sẽ ảnh hưởng tới khả năng sản sinh ra hormone testosterone của nam giới. Việc sử dụng cocain đều đặn sẽ làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh dương vật, chắc chắn 100%  sẽ gây ra bệnh liệt dương cho nam giới.

* Quan hệ tình dục quá độ:

Quan hệ tình dục quá độ có thể làm cho các cơ quan của bộ phận sinh dục luôn trong trạng thái bị kích thích do hưng phấn kéo dài, dẫn đến xung huyết và gây tổn thương cho các dây thần kinh dương vật, là nguyên nhân của liệt dương về lâu dài. Ngoài ra, hoạt động tình dục quá nhiều cũng dẫn đến sự mệt mỏi, rệu rã của các cơ quan trong cơ thể, làm cho thể chất suy yếu, khả năng sinh hoạt tình dục cũng vì thế mà kém dần.

Nhìn chung, nguyên nhân của liệt dương rất đa dạng, nam giới trong độ tuổi khác nhau có thể mắc phải các nguyên nhân khác nhau. Ở những người lớn tuổi, thỉ nguyên nhân về thể chất, bệnh tật là phổ biến nhưng đối với những người trẻ hơn, tâm sinh lý hoặc va chạm, chấn thương mới là nguyên nhân chính.

1. Không thể cương cứng là biểu hiện điển hình của liệt dương.

Dù bị kích thích thì dương vật của nam giới cũng không thể cương cứng được. Đây là mức độ trầm trọng nhất của liệt dương, do đó, nam giới khi gặp phải hiện tượng này thì phải nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tìm ra nguyên nhân và có giải pháp kịp thời.

Biểu hiện của liệt dương

2. Mất rất nhiều thời gian mới có thể cương cứng.

Nam giới khi gặp phải tình trạng này rất khó khăn trong mỗi lần “yêu”. Thông thường khúc dạo đầu của họ phải nhờ đến sự kích thích trực tiếp của bạn tình trong thời gian đủ lâu mới có thể tiến hành quan hệ.

Mất nhiều thời gian mới có thể cương cứng là một trong những biểu hiện của liệt dương. Tình trạng này nếu để lâu có thể khiến cho dương vật từ “khó khăn để cương cứng” trở thành “không thể cương cứng”.  Tuy nhiên, không phải bạn nam nào cũng ý thức được điều này, do đó, thay vì phải đi khám bác sĩ, thì hầu hết người bệnh lại có xu hướng lảng tránh quan hệ.

3. Biểu hiện thường gặp của liệt dương là không thể duy trì được cưng cứng.

Không thể duy trì được cương cứng đủ để đáp ứng trong quan hệ tình dục là một trong những biểu hiện đặc trưng của liệt dương. Nam giới được xếp vào trường hợp này có hiện tượng dương vật đã cương cứng khi bị kích thích, nhưng khi “lâm trận” thực sự lại nhanh chóng ỉu xìu, phải nhờ đến sự giúp đỡ của tay mới có thể đưa vào âm đạo của nữ giới. Hoặc có thể là đã đưa vào được đến âm đạo nhưng chỉ được một thời gian, rồi lại trở về trạng thái ban đầu.

4. Gặp vấn đề liên quan đến xuất tinh.

Biểu hiện của liệt dương không chỉ liên quan đến sự cương cứng của dương vật, mà còn liên quan đến vấn đề xuất tinh của dương vật.

Các vấn đề này bao gồm:

- Nam giới dễ đạt được xuất tinh nhưng lại không có khoái cảm.

- Xuất tinh giảm về sức mạnh và tần số.

- Mất nhiều thời gian để có thể cương cứng trở lại sau khi đã xuất tinh.

Trong đó, thì xuất tinh giảm về sức mạnh và số lần xuất tinh là khó nhận biết nhất, bởi hầu hết các bạn nam đều nhầm tưởng rằng chỉ cần xuất tinh được là không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, bác sĩ nam khoa cho biết, nếu như số lượng tinh dịch giảm và số lần xuất tinh của nam giới giảm một cách đột ngột so với bình thường, hoặc dưới mức giới hạn chung thì điều này hoàn toàn bất thường, có thể coi là biểu hiện ban đầu của liệt dương.

Hiệu quả điều trị liệt dương phụ thuộc rất nhiều vào việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Các nguyên nhân này bao gồm: Bệnh tật và thuốc, yếu tố tâm lý, phẫu thuật, sự thiếu hụt hormone testosterone … Theo đó, các phương pháp điều trị bệnh liệt dương có thể là: Thuốc, dụng cụ bơm dương vật, phẫu thuật, biện pháp tâm lý và vật lý trị liệu.

Điều trị liệt dương hiệu quả nhất

Bên cạnh các phương pháp điều trị tây y, các bài thuốc Đông y cũng được dùng để điều trị bệnh liệt dương ở nam giới. Mỗi một nhà thuốc Đông y khác nhau, các bài thuốc gia truyền có thể khác nhau. Nhìn chung, chúng đều nhằm hướng đến 3 nhóm nguyên nhân chính gây liệt dương là: Liệt dương do cơ thể suy nhược (tì vị suy yếu), do rối loạn chức năng thần kinh (thận hư) và liệt dương do viêm nhiễm hệ sinh dục trong thời gian dài (thấp nhiệt tích trệ). 

* Điều trị liệt dương ở phòng khám nam khoa Thiên Tâm.

Phương pháp điều trị liệt dương tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có tên là Phương pháp điều trị 6 trong 1, đã và đang được áp dụng tại Phòng khám. Do áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, nên hiệu quả chữa trị có thể lên đến 97%, trong đó, tỷ lệ bệnh nhân có thể phục hồi chức năng dương vật hoàn toàn là 89%. Do đó, “liệu pháp điều trị 6 trong 1” là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia nam khoa trong điều trị liệt dương ở nam giới.

Bản chất của phương pháp này là sự kết hợp một cách tổng thể và hài hòa của tất cả các phương pháp điều trị hiện có trong y học hiện nay, thành một phương pháp điều trị chung. Theo đó, “phương pháp điều trị 6 trong 1” bao gồm các bước:

Bước 1: Kiểm tra và xác định nguyên nhân gây bệnh.

Bước 2: Áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, có thể là tiến hành điều trị từ bên trong hoặc kết hợp với phương pháp điều trị từ bên ngoài:

- Phương pháp vật lí trị liệu điều trị từ bên trong: Phương pháp điện ly và biện pháp sử dụng chân không củng cố từ trường.

- Sử dụng thuốc (nếu có).

Ngoài ra, đối với trường hợp bệnh nhân bị liệt dương do yếu tố tâm lý sinh ra, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành phương pháp điều trị tâm lý và tinh thần phù hợp.

Bước 3: Kiểm tra quá trình phục hồi và ngăn chặn sự tái phát của bệnh lý.

* Lưu ý trong điều trị liệt dương:

Chuyên gia phòng khám cho biết, hiệu quả điều trị liệt dương còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bệnh nhân trong việc khắc phục và hạn chế những nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, bệnh nhân nên lưu ý những điều sau:

1. Kiềm chế trong quan hệ tình dục: Tần suất yêu theo “quy luật con số 9” là phù hợp mà mỗi cặp vợ chồng nên tuân thủ, nên quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất.

2. Tâm trạng lạc quan, vui vẻ, tránh buồn bực và suy nghĩ.

3. Thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục.

4. Không tùy tiện sử dụng thuốc, kể cả là thuốc bổ.

5. Duy trì lối sống lành mạnh: Lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao, từ bỏ những thói quen có hại như rượu chè, cờ bạc, thuốc lá, ma túy và mại dâm.

Bệnh liệt dương là gì? nguyên nhân biểu hiện cách điều trị
Điểm trung bình: 4.9 /5
(48 lượt đánh giá)
gio lam
ban do
* Khám nam khoa ở phòng khám nam khoa Thiên Tâm quy trình khám chữa bệnh nam khoa nhanh, hiệu quả, chất lượng tự hào là phòng khám nam khoa số 1 tại Hà Nội
Bệnh liệt dương là gì? nguyên nhân biểu hiện cách điều trị: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám