• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Đau 1 bên tinh hoàn

Đau 1 bên tinh hoàn là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe và sinh lý của nam giới. Đau một bên tinh hoàn cần được phát hiện và điều trị kịp thời, mới có thể giúp nam giới bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Vì sao nam giới bị đau một bên tinh hoàn?

Tinh hoàn là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng của nam giới có liên quan trực tiếp đến sinh lý, cũng như khả năng sinh sản của phái mạnh. Tinh hoàn vừa có chức năng sản xuất tinh trùng, vừa có vai trò quan trọng trong việc sản xuất và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của nam giới.

Đau 1 bên tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan tương đối nhạy cảm và rất dễ chịu tác động của các yếu tố bên ngoài. Đau một bên tinh hoàn là hiện tượng không hiếm gặp ở nam giới. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm:

Đau 1 bên tinh hoàn do xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh ở tinh hoàn bị rối xoắn, từ đó chức năng vận chuyển và tuần hoàn máu trong tinh hoàn bị ngừng trệ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn, mà nếu kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng tổn thương các nhu mô của tinh hoàn, từ đó gây nên tinh trạng đau một bên tinh hoàn.

Đau 1 bên tinh hoàn do viêm mào tinh

Thủ phạm gây viêm mào tinh được xác định chủ yếu là do các loại vi khuẩn hoặc virus lây nhiễm qua đường tình dục hoặc thông qua các hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu tấn công lên mào tinh gây viêm. Biểu hiện của những bệnh nhân bị viêm mào tinh gồm có: Đau đớn một bên tinh hoàn, sờ vào thấy tinh hoàn mềm hoặc viêm sưng.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có tới từ 15 – 16% nam giới xuất hiện hiện tượng tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn bất thường, hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh hoàn ban đầu không có biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tĩnh mạch tinh hoàn giãn quá rộng và gây ứ đọng máu, từ đó dẫn tới tình trạng đau một bên tinh hoàn.

Dấu hiệu như sau sẽ giúp bạn dễ nhận biết tình trạng giãn tinh mạch tinh hoàn như sau: Đau đớn và căng tức tại tinh hoàn, khi đứng lên sẽ quan sát thấy tinh hoàn của mình nổi lên những đường vân như mỳ.

Nang mào tinh

Đây là hiện tượng trong mào tinh của nam giới xuất hiện các khối u nang. Ban đầu những khối u nang này chưa gây ra cảm giác đau đớn, nhưng nếu tình trạng nang mào tinh phát triển quá lớn, thì tinh hoàn của bạn sẽ luôn trong trạng thái căng tức, khó chịu.

Chấn thương và xuất huyết

Chấn thương do va đập mạnh khi đang lao động hoặc thể thao là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau một bên tinh hoàn. Nếu những chấn thương này chỉ diễn ra nhẹ, nam giới chỉ cần nghỉ ngơi trong vài ngày là có thể phục hồi. Tuy nhiên, nếu chúng diễn ra nặng hơn và dẫn tới tình trạng xuất huyết, thậm chí là vỡ tinh hoàn thì bạn nên nhanh chóng tới ngay các phòng khám nam khoa để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, đau một bên tinh hoàn còn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như: Thoát vi bẹn, sỏi thận, ung thư tinh hoàn, tổn thương dây thần kinh sinh dục.

Đau một bên tinh hoàn phải làm sao?

Khi bị đau một bên tinh hoàn, nam giới nên áp dụng một số giải pháp sau để tự bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân.

 - Tới ngay các phòng khám nam khoa để được khám, tìm hiểu nguyên nhân và có những giải pháp phù hợp nhất. Đây là việc làm rất cần thiết và nam giới không nên bỏ qua vì nó trực tiếp và quan trọng nhất quyết định tới việc khắc phục tình trạng đau tinh hoàn của bạn.

 - Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn có tính cay, nóng, các chất kích thích…

 - Tích cực thể dục thể thao để duy trì sức khỏe, tuy nhiên trong thời điểm này nam giới nên lựa chọn những bài tập thể dục thể thao vừa sức và tránh gây ra những tổn thương cơ học cho vùng kín.

 - Cố gắng giữ tâm trạng thoải mái và hạn chế tối đa những căng thẳng mệt mỏi vì chúng sẽ khiến tình trạng đau một bên tinh hoàn của bạn tồi tệ hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thiên Tâm về đau một bên tinh hoàn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 01666065566 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đau 1 bên tinh hoàn
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (2 lượt đánh giá)
gio lam
ban do
* Khám nam khoa ở phòng khám nam khoa Thiên Tâm quy trình khám chữa bệnh nam khoa nhanh, hiệu quả, chất lượng tự hào là phòng khám nam khoa số 1 tại Hà Nội
Đau 1 bên tinh hoàn: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám