Nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ

Lượt xem: 4239

Top 5 Phòng khám nam khoa tốt uy tín tại Hà Nội

Vô sinh là gì?

Vô sinh là hiện tượng hai vợ chồng có quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất lỳ biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm, nhưng không có thai. Vô sinh có thể bắt nguồn từ nam giới, nữ giới hoặc cả hai vợ chồng.

Nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nam giới không có tinh dịch hoặc rất ít tinh dịch

Tinh dịch ít hoặc không có tinh dịch, sẽ không thể đảm bảo số lượng tinh trùng cần thiết có trong tinh dịch để thụ thai với nữ giới. Nam giới có thể quan sát được hiện tượng này thông qua những lần quan hệ tình dục của mình.

Theo các chuyên gia, ít tinh dịch hoặc không có tinh dịch thường xuất phát từ những nguyên nhân như: Căng thẳng kéo dài dẫn tới các rối loạn tâm sinh lý, suy tinh hoàn, sử dụng quá nhiều các chất kích thích gây ảnh hưởng đến tinh dịch, bệnh nhân bị đái tháo đường, tắc ống dẫn tinh…

Không có tinh trùng trong tinh dịch

Đây là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới tương đối khó phát hiện. Hiện tượng này được hiểu là tinh dịch của nam giới vẫn có số lượng tương đối lớn nhưng không thấy tinh trùng ở trong

Theo các chuyên gia, nam giới bị không có tinh trùng trong tinh dịch do những nguyên nhân như sau: Bệnh viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh, xoắn tinh hoàn…

Tinh trùng ít và tinh trùng yếu

Đây là hiện tượng trong tinh dịch của nam giới vẫn có tinh trùng, những lượng tinh trùng rất yếu và có số lượng hạn chế. Từ đó tinh trùng rất khó có thể linh động, thụ tinh với trứng và dẫn tới nguy cơ vô sinh.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tinh trùng ít và tinh trùng yếu là do: Các bệnh về nội tiết, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do nam giới thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Tinh trùng chết

Là tình trạng nam giới vẫn có đầy đủ tinh dịch và tinh trùng trong đó, nhưng tinh trùng đã chết hoàn toàn và không thể thụ thai.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nam giới bị mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa, tinh trùng không có kháng thể, giãn tĩnh mạch thừng tinh…

Ngoài ra, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới còn xuất phát từ những nguyên nhân khác như: Tinh dịch không có khả năng dịch hóa hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Tắc vòi trứng

Theo các chuyên gia, tắc vòi trứng là nguyên nhân chiếm tới 40% các trường hợp gây vô sinh ở nữ giới.

Tắc vòi trứng có thể được gây ra bởi  thủ thuật phá thai không an toàn mà các chị em đã thực hiện trước đó. Chính vì vậy khi không có ý định mang thai, các chị em nên chủ động với các biện pháp bảo vệ an toàn.

Viêm vùng chậu

Đây cũng được xác định là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. Viêm vùng chậu được hiểu là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại các cơ quan trong vùng chậu bao gồm: Tử cung, ống dẫn trứng, buồn trứng…

U xơ tử cung

Sự xuất hiện của các khối u xơ tại tử cung sẽ gây tổn thương tới niêm mạc tử cung và chèn ép gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai nhi trong tử cung. Từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Các khối u xơ càng lớn, càng đe dọa tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Buồng trứng đa nang

Sự xuất hiện của khối u nang trong buồng trứng sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố của nữ giới và ảnh hưởng đến sinh sản.

Nguyên nhân là buồng trứng đa nang có thể làm giảm lượng trứng rụng, từ đó gây suy giảm khả năng mang thai của các chị em.

Mất cân bằng nội tiết tố

Nội tiết tố trong cơ thể của các chị em đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt, điều hòa quá trình rụng trứng của nữ giới. Nếu nội tiết tố bị rối loạn, sẽ kéo theo hàng loạt những rối loạn khác nhau trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến việc mang thai của bạn

Tiền mãn kinh

Nữ giới khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu mang thai, các chị em cũng rất dễ đối mặt với những nguy cơ sẩy thai, sinh non.

Trong giai đoạn mãn kinh, nữ giới hoàn toàn không còn khả năng mang thai và sinh sản.

Nhiễm trùng tiểu khung

Bệnh viêm tiểu khung được hiểu là tình trạng nhiễm trùng tại cơ quan sinh dục của nữ giới bao gồm: Ống dẫn trứng, cổ tử cung, buồng trứng... Chính vì vậy, bệnh viêm tiểu khung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới còn bao gồm: Bệnh tiểu đường, suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, tác dụng phụ của thuốc, sử dụng quá nhiều caffeine…

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Nguyên nhân vô sinh ở nam và nữ
Điểm trung bình:  9.0 /  10 (  128 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?