Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Lượt xem: 3387

Top 5 các phòng khám nam khoa uy tín tại Hà Nội

Vậy bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Có nguy hiểm không? Hãy tham khảo một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về vấn đề này.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì nguyên nhân triệu chứng cách chữa

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến, là sự tăng trưởng kích thước lành tính tại tuyến tiền liệt, thường gặp ở nam giới trung niên và tuổi già. Các khối u xơ tăng kích thước sẽ gây chèn ép tới niệu đạo và bàng quang, từ đó gây ra các rối loạn bài tiết nước tiểu. Những triệu chứng thường gặp của nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến là tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu khó.

Có thể bạn quan tâm:

--o-> U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh u xơ tiền liệt tuyến là bệnh có diễn biến khá chậm, lại cộng thêm suy nghĩ đây là bệnh tương đối lành tính, nên nam giới thường tỏ ra chủ quan, ít để tâm điều trị. Từ đó dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe, tâm lý của bệnh nhân.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Khi bị u xơ tiền liệt tuyến,nam giới sẽ phải đối mặt với những rắc rối như sau:

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

Tuyến tiền liệt tăng kích thước sẽ gây chèn ép tới niệu đạo và gây kích thích nên bàng quang. Từ đó dẫn tới các rối loạn bài tiết nước tiểu diễn ra trong cơ thể. Trong nước tiểu thường chứa nhiều vi khuẩn và các chất độc hại, nếu tích tụ lâu trong bàng quang và niệu đạo sẽ gây nhiễm trùng các cơ quan trên.

Hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu có những triệu chứng như sau: Tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục….

- Bí tiểu hoàn toàn

Bạn đầu sự chèn ép của tiền liệt tuyến với niệu đạo không lớn, nam giới chỉ gặp phải một vài rối loạn bài tiết ở mức độ nhẹ như: Tiểu ngập ngừng, tiểu rắt, dòng tiểu mỏng và yếu.

Tuy nhiên sau một thời gian không điều trị kịp thời, kích thước của tiền liệt tuyến tăng lên, sẽ chèn ép toàn bộ niệu đạo và dẫn tới tình trạng bí tiểu hoàn toàn.

Bí tiểu hoàn toàn rất nguy hiểm. Người bệnh thường có triệu chứng đau quặn bụng, buồn tiểu nhưng không thể đi được và cần phải đi cấp cứu để được đặt ống thông tiểu.

- Tổn thương tại bàng quang

Bàng quang hay còn gọi là bóng đái, là cơ quan chứa nước tiểu trước khi được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo. Nếu niệu đạo bị chèn ép bởi tiền liệt tuyến, con đường lưu thông nước tiểu sẽ bị cản trở. Từ đó nước tiểu luôn được lưu trữ trong thời gian rất dài tại bàng quang.

Nước tiểu tồn tại ở bàng quang sẽ gây ra các hiện tượng nhiễm trùng. Đồng thời khi chứa đầy nước tiểu, các cơ của bàng quang sẽ liên tục phải giãn ra để thích nghi với số lượng nước tiểu đang có xu hướng tăng lên. Lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và các cơ bàng quang.

- Sỏi bàng quang

Nước tiểu ứ đọng tại bàng quang lâu ngày sẽ hình thành các sỏi tại bàng quang. Sỏi bàng quang không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang gây viêm bàng quang rất nguy hiểm.

- Suy thận

Một trong những biến chứng nguy hiểm của u xơ tiền liệt tuyến là tạo ra áp lực của dòng nước tiểu ở dưới lên thận. Từ đó làm giãn đài bể thận, ứ nước tại thận và viêm thận.

Đồng thời các nhiễm trùng tại bàng quang và niệu đạo sẽ dẫn tới nguy cơ vi khuẩn ngược dòng lên thận gây viêm thận. Từ đó thận mất suy yếu và mất dần chức năng dẫn tới suy thận, hỏng thận.

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân

Những triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến như: Tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu khó sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho công việc và cuộc sống của bệnh nhân. Đồng thời tác động không nhỏ đến tâm lý của người bệnh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về u xơ tiền liệt tuyến là gì? Có nguy hiểm không? Nam giới có thể tham khảo và nắm bắt các thông tin trên và có những giải pháp phòng tránh bệnh u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả, để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  133 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất
  Sau đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gợi ý cho bạn về vấn đề này như sau: Chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan quan trọng của nam...
  Xem chi tiết
 • U xơ tuyến tiền liệt là gì? U xơ tuyến tiền liệt là gì?
  U xơ tuyến tiền liệt là gì? Tuyến tiền liệt là một cơ quan riêng biệt và nắm giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống sức khỏe và sinh lý của nam giới. Trong đó, tuyến tiền liệt vừa có...
  Xem chi tiết
 • Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Phì đại tuyến tiền liệt là gì?
  Vậy phì đại tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh dưới đây! Phì...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt
  Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và tuổi già. Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều...
  Xem chi tiết