Dấu hiệu vô sinh thường gặp

Lượt xem: 2928

Top 5 Phòng khám nam khoa uy tín tại Hà Nội

Dấu hiệu vô sinh thường gặp

Dấu hiệu vô sinh thường gặp

Dấu hiệu vô sinh thường gặp

Theo các chuyên gia, trong tổng số 100% nguyên nhân vô sinh ở các cặp vợ chồng. Có tới 40% nguyên nhân vô sinh là tới từ nữ giới và 40% nguyên nhân vô sinh tới từ nam giới. Điều này cho thấy nguy cơ vô sinh hoàn toàn có thể xuất hiện từ hai phía. Các chuyên gia cũng cho rằng, bằng những quan sát và lắng nghe cơ thể, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được các dấu hiệu vô sinh thường gặp.

Dấu hiệu vô sinh thường gặp ở nữ giới

- Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt là hiện tượng phản ánh chính xác nhất tình trạng nội tiết tố trong cơ thể. Nếu kinh nguyệt thất thường, không chỉ cho thấy hiện tượng nội tiết tố bị rối loạn, mà còn báo hiệu hoạt động thất thường của buồng trứng và gây suy giảm khả năng thụ thai.

- Tuyến vú kém phát triển: Sự kém phát triển của tuyến vú cho thấy nội tiết tố estrogen trong cơ thể của nữ giới bị thiếu hụt và hoạt động của buồng trứng kém, từ đó dẫn tới khả năng thụ thai của nữ giới bị hạn chế.

- Khí hư bất thường: Theo các chuyên gia, những biểu hiện khí hư bất thường như: Khí hư tiết ra nhiều, có mùi hôi, biến đổi tính chất và có mùi lạ… Đều là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Những bệnh phụ khoa đó bao gồm: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ, u xơ cổ tử cung… Hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh Chlamydia…

- Thống kinh: Hiện tượng đau bụng kinh thường phản ánh những bất thường trong cơ thể của nữ giới bao gồm: U xơ tử cung, viêm vùng chậu… Những bệnh lý trên đều có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sinh sản của các chị em

- Vô kinh: Vô kinh được hiểu là tình trạng nữ giới trên 18 tuổi nhưng không xuất hiện kinh nguyệt, hoặc không có kinh nguyệt trong vòng 6 tháng liền. Hiện tượng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề như: Suy buồng trứng, trứng không rụng hoặc khuyết tật tại bộ phận sinh dục của nữ giới. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng mang thai của các chị em phụ nữ.

- Tiền sử sảy thai: Trên thực tế, nữ giới đã từng có tiền sử sảy thai hoặc đã sảy thai ba lần liên tiếp, có nguy cơ vô sinh rất cao.

- Mất cân bằng hormone: Nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố thường có nhiều nguy cơ vô sinh hơn so với những người khác.

- Ngoài ra, một số nữ giới bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Bệnh lậu, bệnh chlammydia, bệnh giang mai… Đều có nguy cơ mắc vô sinh rất cao.

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

- Cảm thấy đau buốt khi xuất tinh, trong tinh dịch có lẫn máu: Đó là dấu hiệu của nam giới bị mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm niệu đạo. Đây là những bệnh nam khoa có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

- Tinh trùng không có khả năng dịch hóa: Thông thường khi tinh trùng mới ra bên ngoài cơ thể, sẽ có màu trắng đục và khá đặc. Tuy nhiên khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian từ 15 – 30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng và trong như nước. Nếu bạn quan sát thấy tinh trùng của mình không có khả năng hóa lỏng, thì điều đó đồng nghĩa với chất lượng tinh trùng bị bạn chế.

- Nam giới không có tinh trùng, quá ít tinh trùng, tinh trùng yếu: Đều có nguy cơ vô sinh rất cao.

- Số lượng tinh dịch bất thường: Theo các chuyên gia, lượng tinh dịch trung bình của nam giới là từ 2 – 6ml. Nếu số lượng tinh dịch ít hơn 1ml thì có nghĩa là tinh dịch quá ít và có thể dẫn tới vô sinh. Ngược lại nếu số lượng tinh dịch trên 7ml, thì là quá nhiều, có thể khiến cho mật độ tinh dịch thấp và dễ bị trôi ra ngoài, từ đó dẫn tới khả năng tiếp cận của tinh trùng với trứng thấp.

- Đau tinh hoàn: Theo các chuyên gia, tinh hoàn là cơ quan trực tiếp nắm giữ nhiệm vụ sản xuất tinh trùng. Nếu tinh hoàn bị đau do viêm hoặc tổn thương nào đó, thì chức năng của tinh hoàn bị suy giảm. Từ đó có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.

- Đau ở dương vật: Nếu dương vật bị sưng tấy kèm theo cảm giác đau đớn, khó chịu… Thì có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể của nam giới như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…Và nguy cơ vô sinh rất cao.

- Rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương: Những biểu hiện của nam giới bị rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh bao gồm: Xuất tinh sớm, xuất tinh ngược, đau khi xuất tinh, đau khi cương cứng… Đều có thể dẫn tới vô sinh ở nam giới.

- Nam giới có tiền sử mắc các bệnh như: Bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh chlamydia… đều có khả năng vô sinh.

- Ngoài ra, nam giới bị mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, bệnh down, chứng bất lực, cũng là những đối tượng có khả năng vô sinh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về dấu hiệu vô sinh thường gặp. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Dấu hiệu vô sinh thường gặp
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  108 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?