Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Lượt xem: 3462

Top 5 Phòng khám nam khoa tốt uy tín tại Hà Nội

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là gì, phân loại đi tiểu ra máu?

Đi tiểu ra máu là hiện tượng trong nước tiểu có chứa hồng cầu. Đi tiểu ra máu có hai loại chính là đi tiểu ra máu đại thể và đi tiểu ra máu vi thể.

Đi tiểu ra máu đại thể là tình trạng lượng hồng cầu chứa trong nước tiểu có thể quan sát được.  Chúng thường biểu hiện dưới dạng nước tiểu có màu đỏ, thậm chí có lẫn với những cục máu đông hoặc dây máu.

Đi tiểu ra máu vi thể được hiểu là hiện tượng lượng hồng cầu trong nước tiểu không thể quan sát được. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra thông qua việc tiến hành các xét nghiệm nước tiểu.

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Theo các chuyên gia, đi tiểu ra máu có thể xuất phát từ những bệnh lý sau đây:

Đi tiểu ra máu do sỏi đường tiết niệu

Đây là nguyên nhân gây đi tiểu ra máu thường gặp ở rất nhiều người. Sỏi có thể xuất hiện ở rất nhiều nơi trong hệ thống tiêt niệu, trong đó bao gồm: Sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo…

Sự xuất hiện của sỏi có thể gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu bởi: Trong quá trình người bệnh đi tiểu, sỏi có xu hướng di chuyển xuống phía dưới. Sự di chuyển này sẽ làm cho niêm mạc của các cơ quan trong hệ thống tiết niệu bị tổn thương và gây chảy máu.

Ngoài ra, sỏi đường tiết niệu có thể gây ra những tổn thương nhỏ tại hệ thống tiết niệu và hình thành viêm nhiễm đường tiết niệu, cũng gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu.

Đi tiểu ra máu do Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại sẽ dẫn tới tình trạng đường tiết niệu bị viêm nhiễm. Những tổn thương và viêm nhiễm trên sẽ tác động trực tiếp đến niêm mạc của các cơ quan trong hệ thống tiết niệu, bao gồm: Viêm bàng quang, niệu đạo, thận… Từ đó nước tiểu thường chứa nhiều máu.

Biểu hiện của những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, cơ thể mệt mỏi, sốt cao…

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị lao đường tiết niệu cũng có những biểu hiện tiểu ra máu.

Đi tiểu ra máu do Một số bệnh về máu

Tiểu ra máu còn được xác định là một trong những dấu hiệu của một số bệnh lý về máu, bao gồm: Bệnh bạch cầu, bệnh máu khó đông, bệnh Hemophilia… Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy có những triệu chứng khác đi kèm như: Xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng…

Đi tiểu ra máu do U bàng quang, u thận

Sự xuất hiện của các khối u sẽ khiến cho việc bài tiết nước tiểu gặp nhiều khó khăn. Từ đó có thể dẫn tới các hiện tượng rối loạn bài tiết và gây đi tiểu ra máu. Theo các chuyên gia khi bị u bàng quang hoặc u thận, người bệnh nên sớm tiến hành các xét nghiệm và điều trị để loại bỏ nguy cơ các khối u ác tính.

Đi tiểu ra máu do Phì đại tuyến tiền liệt

Sự tăng trưởng kích thước của các khối u tại tuyến tiền liệt sẽ gây ra hiện tượng niệu đạo bị chèn ép và quá trình đào thải nước tiểu gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những triệu chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt… Người bệnh còn có khả năng phải đối mặt với nguy cơ đi tiểu ra máu.

Đi tiểu ra máu do Viêm thận

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lọc máu và bài xuất nước tiểu. Nếu thận bị viêm, đồng nghĩa với việc niêm mạc của thận bị tổn thương, từ đó dẫn tới tình trạng tiểu ra máu rất nguy hiểm.

Đi tiểu ra máu do Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như: Thuốc chống đông máu, thuốc chống ung thư, thuốc chống tập kết tiểu cầu… Có thể gây nên các hiện tượng đi tiểu ra máu. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này, khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, đi tiểu ra máu còn xuất phát từ những bệnh như: Bệnh schistosoma bàng quang, bệnh giun chỉ hệ bạch huyết, hội chứng Alport, hoặc do truyền nhầm nhóm máu gây vỡ hồng cầu…

Những tư vấn trên đây của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về đi tiểu ra máu là bệnh gì? Hi vọng sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất trong việc xác định mức độ nguy hiểm của hiện tượng đi tiểu ra máu và có những biện pháp điều trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Đi tiểu ra máu là bệnh gì?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  101 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?