• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Đi tiểu ra máu phân loại cách điều trị hiệu quả

Đi tiểu ra máu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà đa phần là xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý. Đây cũng là một hiện tượng không hiếm gặp ở cả nam và nữ giới.

Biểu hiện và cách điểu trị đi tiểu ra máu như thế nào sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Thiên Tâm trình bày chi tiết trong phần dưới đây của bài viết:

Đi tiểu ra máu phân loại cách điều trị hiệu quả

Phân loại hiện tượng đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là hiện tượng xuất hiện máu trong nước tiểu, được chia thành tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể. Trường hợp có thể nhìn thấy rõ ràng máu rõ ràng trong nước tiểu thì gọi là tiểu ra máu đại thể hoặc không nhìn thấy qua quan sát bên ngoài mà phải soi trên kính hiển vi thì gọi là tiểu ra máu vi thể.

Có thể bạn quan tâm:

--o-> Viêm niệu đạo có triệu chứng gì có đi tiểu ra máu không?

Phân loại tiểu ra máu qua triệu chứng bệnh:

- Biểu hiện của đi tiểu ra máu đại thể:

Thông thường, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt và mất dần màu theo thời gian nhưng trong trường hợp nước tiểu có lẫn máu thì sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, màu gỉ sắt hoặc màu nâu tùy thuộc vào lượng hồng cầu máu có trong nước tiểu. Trường hợp máu xuất hiện quá nhiều, người bệnh còn có thể nhìn thấy được cả những cục máu đông và tia máu lẫn ra trong nước tiểu.

- Biểu hiện của đi tiểu ra máu vi thể:

Rất khó nhận thấy lượng máu trong nước tiểu do lượng hồng cầu trong nước tiểu rất ít và rất khó quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể nhận biết khi quan sát trên kính hiện vi. Triệu chứng tiểu ra máu vi thể rất khó nhận biết, chỉ có thể dựa trên những dấu hiệu khác đi kèm.

- Các biểu hiện khác đi kèm của tiểu ra máu có thể là:

Tiểu kèm mủ, tiểu buốt, tiểu rắt và đau khi đi tiểu hoặc tiểu có kèm các sỏi nhỏ…Các triệu chứng toàn thân như đau bụng, đau mông, cơ thể bị sốt và ớn lạnh thường đi kèm khi các bất thường trong tiểu tiện diễn ra.

Cách điều trị đi tiểu ra máu hiệu quả

Điều trị đi tiểu ra máu phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh.

* Điều trị đi tiểu ra máu do bệnh lý

- Nguyên nhân của tiểu ra máu thường là các nhiễm trùng xảy ra ở đường tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang hay niệu đạo…do sự xâm nhập của các tác nhân như vi rút, vi khuẩn…xâm nhập vào đường tiết niệu, tấn công và làm tổn thương lớp niêm mạc của các bộ phận của hệ tiết niệu này, chúng bị thương và chảy máu, thoát ra ngoài theo đường tiểu. Nguyên nhân của tiểu ra máu còn có thể xuất phát từ các bệnh lý khác như bệnh sỏi đường tiết niệu: Sỏi niệu quản, sỏi thận, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo. Một số bệnh lý về máu như bệnh bạch cầu, bệnh máu khó đông…

- Điều trị đi tiểu ra máu xuất phát từ bệnh lý chỉ có một cách duy nhất đó là bệnh nhân phải nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm ra chính xác nguyên nhân bệnh lý dẫn đến tình trạng tiểu ra máu và điều trị kịp thời, dứt điểm. Từ đó, biểu hiện đi tiểu ra máu mới thuyên giảm và chấm dứt.

- Một số bệnh lý gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu có thể được điều trị đơn giản như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng khi tiểu ra máu là dấu hiệu của viêm bàng quang hay thậm trí là ung thư bàng quang… Những bệnh lý này không đơn giản trong điều trị và khó chữa khỏi.

* Điều trị đi tiểu ra máu không phải do bệnh lý

Một số nguyên nhân khác không phải là bệnh lý nhưng cũng có thể dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu. Chúng có thể là:

- Tập thể dục và vận động mạnh làm bàng quang bị tổn thương.

- Tai nạn và va đạp mạnh tạo nên những sang chấn ở bàng quang.

- Việc sử dụng một số thuốc tây như thuốc chống ung thư và thuốc chống đông máu… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu.

Điều trị đi tiểu ra máu không phải do bệnh lý, bệnh nhân có thể không nhất thiết cần đến sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa mà có thể tự điều chỉnh ở nhà bằng việc điều chỉnh chế độ ngủ nghỉ hợp lý, dừng ngay những yếu tố có thể là nguyên nhân gây tiểu ra máu; biện pháp quan trọng trong điều trị chứng đi tiểu ra máu là bệnh nhân cần vệ sinh cá nhân bao gồm vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Trong trường hợp bạn cần sự trợ giúp có thể gọi điện đến hotline: 01666.06.55.66 hoặc đến trực tiếp Phòng khám nam khoa Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, các chuyên gia của phòng khám luôn ở bên cạnh và chăm sóc sức khỏe của bản thân bạn và gia đình. Biểu hiện và cách điều trị bệnh đi tiểu ra máu trên đây hi vọng có thể là cẩm nang hữu ích đối với những bệnh nhân đang bị chứng bệnh này đeo bám.

Đi tiểu ra máu phân loại cách điều trị hiệu quả
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (7 lượt đánh giá)
gio lam
ban do
* Khám nam khoa ở phòng khám nam khoa Thiên Tâm quy trình khám chữa bệnh nam khoa nhanh, hiệu quả, chất lượng tự hào là phòng khám nam khoa số 1 tại Hà Nội
Đi tiểu ra máu phân loại cách điều trị hiệu quả: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám