Bệnh gì gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần

Lượt xem: 6039

Top 5 Phòng khám nam khoa tốt uy tín tại Hà Nội

Vậy, hay đi tiểu nhiều là bị bệnh gì?, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này:

Bệnh gì gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần

Chuyên gia nam khoa tại phòng khám Hưng Thịnh cho biết, một người khỏe mạnh có chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường, số lần đi tiểu trong ngày chỉ dao động từ 5 – 8 lần. Tròng trường hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đều bình thường mà số lần đi tiểu vượt quá 8 lần nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh đi tiểu nhiều.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể căn cứ vào lượng nước tiểu và màu sắc nước tiểu để đoán biết tình trạng sức khỏe của bản thân. Cụ thể, nước tiểu có màu vàng trong hoặc không màu, lượng nước tiểu dưới 400ml/ 1 lần đi tiểu là bình thường. Nếu lượng nước tiểu vượt quá 400ml/ 1 lần đi tiểu, kèm theo mùi và màu sắc khác thường tức là bạn đang mắc phải một số bệnh lý nào đó.

Bệnh gì gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần?

Hay đi tiểu nhiều kèm theo những triệu chứng bất thường là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau.  Sau đây chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ một số bệnh lý thường gặp liên quan đến tình trạng hay đi tiểu nhiều:

1) Đi tiểu nhiều lần do bị các bệnh ở đường tiết niệu

Bệnh nhân đang mắc phải một số bệnh liên quan đến đường tiết niệu như: Viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, … thường hay đi tiểu nhiều, kèm theo các biểu hiện như đau vùng bụng dưới và lưng, tiểu buốt, tiếu lắt rắt, nước tiểu đổi màu, mỗi lần đi tiểu không nhiều và luôn có cảm giác buồn đi tiểu ngay cả khi vừa tiểu xong. Đôi khi, nước tiểu còn kèm theo máu.

2) Các bệnh liên quan đến thận cũng gây tiểu nhiều

Vai trò của thận là cân bằng lượng nước trong cơ thể thông qua việc tăng giảm lượng nước tiểu, giúp lượng nước trong cơ thể không thừa, không thiếu. Chính vì thế, khi bệnh nhân đang mắc phải các vấn đề liên quan đến thận như: bể thận, sỏi thận, viêm thận hay suy thận đều gây nên các rối loạn tiểu tiện, trong số đó chứng đi tiểu nhiều là biểu hiện phổ biến nhất, kèm theo những biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, da dẻ xanh xao, cơ thể suy nhược, …

3) Hay đi tiểu nhiều là bị bệnh liên quan đến bàng quang

Trước khi nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể qua quá trình đi tiểu phải qua bàng quang, hay nói cách khác, bàng quang chính là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài thông qua việc đi tiểu.

Bệnh nhân đang mắc một số bệnh liên quan đến bàng quang như: Viêm bàng quang kẽ, Ung thư bàng quang, hay các bệnh Viêm nhiễm bàng quang cấp tính, Viêm bàng quang mãn tính, … đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ bài tiết tiểu tiện. Cụ thể, bệnh nhân sẽ thường xuyên đi tiểu, tiểu đau, kèm theo biểu hiện đau bụng, đau lưng, màu sắc nước tiểu có thể thay đổi thành màu đỏ, màu vàng sẫm, …

4) Bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt (đối với nam)

Hay đi tiểu nhiều là bị bệnh gì? nói hay đi tiểu nhiều là biểu hiện của những bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hoàn toàn đúng. Tuyến tiền liệt là một bộ phận đặc biệt chỉ có ở nam giới, vị trí tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm hoặc ung thư tuyến tiền liệt, biểu hiện đầu tiên của người bệnh là hay đi tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu buốt. Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt còn bị đau vùng chậu nhỏ, đau bẹn và đau vùng dưới thắt lưng.

5) Bệnh liên quan đến niệu đạo

Hẹp niệu đạo, có dị vật trong niệu đạo cũng dễn đến tình trạng bệnh nhân thường xuyên đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt, tiểu buốt.

Trên đây là những bệnh lý thường gặp liên quan đến hiện tượng hay đi tiểu nhiều. Ngoài ra, những bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt, phụ nữ bị sa tử cung sau quá trình sinh đẻ nhiều lần, … cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hay đi tiểu nhiều.

Những thông tin trên đây nhằm làm rõ cho câu hỏi “Hay đi tiểu nhiều là bị bệnh gì?”. Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0395.456.294 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Bệnh gì gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần
Điểm trung bình:  9.0 /  10 (  132 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?